Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch
Tài liệu Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch trình bày các bước để xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch với 7 bước: phân tích các bên liên quan, phân tích vấn đề, phân tích mục tiêu, lựa chọn dự án, xây dựng khung logic, tiêu chí đánh giá, kiểm tra tính phù hợp của đề xuất dự ... » Xem thêm
Tóm tắt nội dung tài liệu
- XÂY DỰNG KHUNG LOGIC CỦA DỰ ÁN TRỒNG RAU SẠCH
Phần 1 : Phân tích các bên liên quan :
Tên của các bên Mức độ ảnh Năng lực, động cơ để giải quyết
hữu quan hưởng vấn đề
Đối Người tiêu ảnh hưởng trực tiếp Động cơ : vì sức khỏe
tượng, dùng Việt tới sức khỏe người cộng đồng người Việt
mục tiêu Nam tiêu dùng Năng lực : có kiến
thức về chuyên môn kĩ
thuật về an toàn vệ
sinh thực phẩm
Đối Siêu thị, nhà Đảm bảo vệ sinh an Động cơ: vì lợi ích
tượng hàng,khách toàn thực phẩm cho kinh doanh
liên quan sạn... khách hàng Năng lực : có quy mô
khác tiêu thụ nhỏ vừa và
lớn..
Người lập Lập kế hoạch cho Động cơ : vì lợi ích
ra dự án quy trình trồng rau kinh doanh
Năng lực : người có
khả năng lập ra dự án
khả thi
Người thực Quyết định quy trình Động cơ: vì lợi ích
hiện dự án trồng rau kinh doanh
Năng lực: có kiến thức
về chuyên môn kĩ
thuật, có hiểu biết về
rau sạch , vì mục tiêu
sức khỏe của cộng
đồng
Người quản Xem xét dự án, cấp Động cơ: vì sức khỏe
lí dự án, các giấy phép thực hiện cộng đồng
cơ quan có dự án , kiểm tra chất Năng lực: có thẩm
thẩm quyền lượng sản phẩm quyền quyết định về
vệ sinh an toàn thực
phẩm
Phần 2 : Phân tích vấn đề :
- Phần 3 : Phân tích mục tiêu :
Phần 4 : Lựa chọn dự án :
Bảng phân tích các phương án can thiệp :
Phương án Phương án A Phương án B Phương án C
Bảo vệ nguồn nước Cải thiện đất trồng Mô hình nhà kính
trồng rau sạch
Đối tương mục tiêu Ao, hồ, sông , Đất canh tác Rau sạch
suối..gần nơi canh
tác
- Các cơ quan có liên Các cơ quan, chính Người sử dụng đất Các cơ quan có liên
quan quyền địa phương để canh tác quan
DỄ DỄ DỄ
Nhu cầu của đối Làm cho các nguồn Làm cho đất tơi xốp, Tránh những tác động
tượng mục tiêu nước ở những nơi đó màu mỡ cho năng từ bên ngoài
trong sạch không ô suất cao CAO
nhiễm CAO
CAO
Các đầu vào Chi phí cho máy lọc Chi phí cho cày bừa Mô hình nhà kính,
và chất khử trùng cho đất tơi xốp máy , các hệ thống
CHI PHÍ CAO CHI PHÍ TRUNG tưới
BÌNH CHI PHÍ CAO
Các ưu tiên về chính Các chính sách ưu Các chính sách ưu Các chính sách ưu
sách tiên của chính phủ tiên của chính phủ tiên của chính phủ
CAO CAO CAO
Các tác động tiêu cực Nguồn nước thải Đất bạc màu theo Không có tác động
có thể công nghiệp rác thời gian tiêu cực
thải... Có một số tác động
Có một số tác động tiêu cực
tiêu cực
Tính khả thi Nhận được sự ủng Nhận được sự ủng Nhận được sự ủng
hộ của chính phủ và hộ của chính phủ và hộ của chính phủ và
người dân, có đủ khả người dân, cho năng người dân, cho năng
năng kĩ thuật để thực suất cao suất tốt
hiện phương án TRUNG BÌNH CAO
TRUNG BÌNH
Tính bền vững Có thể sử dụng ý Có nhiều cách để cải Lâu dài
tưởng của từng địa thiện đất trồng CAO
phương để cải thiện TRUNG BÌNH
tình hình
THẤP
Phần 6 : Xây dựng khung logic
● Phần tóm tắt :
Tóm tắt Chỉ số đo lường Các giả định chính
Mục tiêu tổng thể: Cho ra ngày càng nhiều cơ Rau sản xuất ra được kiểm
Nhằm hình thành mô hình quản sở sản xuất bảo quản và định chặt chẽ về chất
lí sản xuất, bảo quản và tiêu tiêu thụ rau sạch lượng
thụ rau sạch tập trung
- Mục đích dự án: Chủ dự án nhận được lợi Được sự cho phép của các
Mang lại thu nhập và kinh nhuận cao , đồng thời có cơ quan , chính quyền địa
nghiệm cho người trồng đồng nhiều kinh nghiệm và kĩ phương
thời góp phần nâng cao sức thuật
khỏe cho người tiêu dùng
Kết quả: Nhiều mô hình về rau sạch Rau sạch được mọi người
Xây dựng những mô hình trồng xuất hiện tại địa phương tin dùng và ngày càng phổ
rau sạch ở địa phương và nhiều nơi khác biến
Đầu ra: Cung cấp đầy đủ các loại Nhu cầu và hiểu biết của
Cho ra những rau sạch đầy đủ rau theo yêu cầu của người người tiêu dùng về rau
chất dinh dưỡng đáp ứng nhu tiêu dùng sạch phải ngày càng tăng
cầu của người tiêu dùng cao
Hoạt động: Kĩ thuật trồng rau sạch trở Điều kiện môi trường
Trang bị những kiến thức về kĩ thành kiến thức thông trồng rau tốt
thuật trồng rau, tạo môi trường thường cần có cho những
tốt nhất cho việc trồng rau người trồng rau
Đầu vào : Ngày càng có nhiều các Chi phí thuê nhân công và
Nhân sự, vật tư, thiết bị cần loại hình máy móc và công mua các máy móc thiết bị
thiết cho việc trồng rau nghệ tiên tiến phuc vụ cho cao
quy trình trồng rau sạch.
Nhân công có trình độ
chuyên môn ngày càng cao
●Phần : 5 tiêu chí đánh giá :
Tính phù hợp Hiệu quả Hiệu suất Tác động Tính bền
vững
Mục tiêu Các mục tiêu Khi dự án
tổng thể và mục đích trồng rau
của dự án sạch thành
phù hợp với công sẽ mang
Mục đích dự các yêu cầu -Chủ dự án lợi ích cho
án của các đối nhận được người tiêu
tượng hưởng lợi nhuận cao dùng và cả
lợi là người , đồng thời có chủ đầu
tiêu dùng và nhiều kinh tư...qua đó dự
chính sách nghiệm và kĩ án sẽ ngày
phát triển thuật càng được
-Nhiều mô phát triển mở
Kết quả Tích cực:
hình về rau rộng hơn để
- Gia tăng
sạch xuất đáp ừng nhu
khối lượng
hiện tại địa cầu ngày
rau sạch
Đầu ra phương và Nhờ có các -Nâng cao thu càng nhiều
nhiều nơi loại máy móc của người
nhập của
khác thiết bị cùng dân
người trồng
- -Cung cấp với kỹ thuật -Tạo nên
đầy đủ các tiên tiến và nhiều việc
loại rau theo nhân công làm hơn cho
yêu cầu của ngày càng có các lao động
người tiêu tay nghề cao địa phương
dùng nên sản -Tạo cho nhà
Đầu vào lượng rau nông có thói
được sản quen tốt sản
xuất ra đáp xuất rau sạch
ứng tốt nhu theo đúng tiêu
cầu của chuẩn
người tiêu Tiêu cực:
dùng...trong không có tác
tương lai động tiêu cực
người tiêu
dùng sẽ ngày
càng tin
tưởng vào
chất lượng
của nguồn
rau sạch
được sản
xuất ra.
Phần 7 : Kiểm tra tính phù hợp của đề xuất dự án với các chính sách và ưu tiên của chính
phủ và của nhà tài trợ :
Câu hỏi Tài liệu /thông tin cần đề cập đến
Các mục tiêu của dự Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát
án có phù hợp với triển rau sạch cung cấp cho người tiêu
những mục tiêu phát dùng, Sở Công thương Hà Nội đã đề
triển của Chính phủ
xuất UBND TP có chính sách hỗ trợ để
hay không?
khuyến khích doanh nghiệp mở rộng
mạng lưới tiêu thụ. Cùng với đó, UBND
các quận đề xuất địa điểm khả thi phục
vụ hoạt động tiêu thụ rau củ quả an
toàn. Tuy nhiên, địa điểm, vị trí bán rau
sạch cũng như hỗ trợ, khuyến khích
doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu
thụ sẽ khó mang lại kết quả như mong
đợi.
Tổng công ty Thương mại Hà Nội
(Hapro) cũng đã xây dựng 23 điểm kinh
- doanh rau sạch cố định
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
đã đưa ra tiêu chuẩn VIETGAP
(Vietnamese Good Agricultural
Practices) - Thực hành sản xuất nông
nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại
Việt Nam.
Trong dự thảo Nghị định về chính sách
khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu
tư vào nông nghiệp, nông thôn do Bộ Kế
hoạch và Đầu tư soạn thảo, một trong
những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp là xây
dựng thương hiệu và thị trường sản xuất
rau sạch và thịt sạch.
Dự thảo quy định doanh nghiệp sản xuất rau
sạch và thịt sạch được hỗ trợ chi phí đóng nhãn
mác và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn, với
mức 200.000 đồng/tấn rau sạch, thịt sạch, thời
gian hỗ trợ là 3 năm, tính từ năm nhận hỗ trợ.
Trong lộ trình từ nay đến hết năm 2015, tất cả
địa điểm bán sản phẩm rau và thịt tại địa bàn
thành phố chỉ cho phép bán các loại thịt sạch
và rau sạch của các doanh nghiệp đã đăng ký
nhãn mác và tiêu chuẩn sản phẩm với cơ quan
có thẩm quyền.
Thời điểm cụ thể bắt buộc cho mỗi điểm, địa
bàn bán rau sạch và thịt sạch tại các chợ, siêu
thị, cửa hàng… do UBND tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương quy định.
Nhà nước khuyến khích các địa phương thực
hiện sớm lộ trình này.
Có cần phải huy Đánh giá các nguồn lực có sẵn để
động các nguồn vốn thực hiện dự án:
từ nơi khác để thực - VÒ huy ®éng vèn cho kinh
hiện dự án hay doanh chóng t«i cã ®îc sù gióp ®ì tõ
không? phÝa gia ®×nh vµ b¹n bÌ.
Điểm lợi thế khi thực hiện dự án:
- Chóng t«i ®· t×m hiÓu vµ cã
®îc c¸c n¬i cung øng rau s¹ch cho cöa
hµng: Hîp t¸c x· s¶n xuÊt tiªu thô rau
an toµn Ba Ch÷ ë th«n Ba Ch÷ x· V©n
Néi- §«ng Anh- Hµ Néi, Hîp t¸c x·
n«ng nghiÖp rau an toµn LÜnh Nam ë
xãm 10 LÜnh Nam
- B¶n th©n chóng t«i cã nh÷ng
am hiÓu nhÊt ®Þnh vÒ s¶n phÈm rau:
Chóng t«i sinh ra vµ lín lªn ë n«ng
th«n, thêng xuyªn vµ tiÕp xóc víi c¸c
lo¹i rau, ®Æc ®iÓm, tÝnh chÊt, chñng
lo¹i, c¸ch b¶o qu¶n, sù phô thuéc cña
- rau vµo yÕu tè thêi vô... §©y lµ yÕu
tè thuËn lîi trong viÖc kinh doanh c¸c
mÆt hµng rau.
- VÒ dÞch vô t vÊn cho kh¸ch
hµng. Anh NguyÔn M¹nh Hïng cã b¹n
th©n hiÖn ®ang häc Trêng §¹i Häc y
Khoa Hµ Néi chuyªn khoa Y Häc Cæ
TruyÒn, hä sÏ t vÊn gióp ®ì chóng t«i
trong viÖc t×m hiÓu c«ng dông c¸c
lo¹i rau, c¸c bµi thuèc d©n gian liªn
quan ®Õn rau trong c¸c mãn ¨n gia
®×nh ®Ó chóng t«i giíi thiÖu, t vÊn
cho kh¸ch hµng. §©y lµ sù kh¸c biÖt
rÊt lín cña dù ¸n so víi c¸c ®èi thñ c¹nh
tranh vµ ch¾c ch¾n sÏ t¹o ®îc Ên tîng
tèt víi kh¸ch hµng.
- §îc ®µo t¹o kiÕn thøc vÒ kinh
doanh nªn chóng t«i cã ®ñ kh¶ n¨ng
®Ó lËp kÕ ho¹ch kinh doanh, tiÕn
hµnh ho¹t ®éng kinh doanh mét c¸ch
cã hiÖu qu¶ chø kh«ng ph¶i “ ¶o t-
ëng”.
- Chóng t«i lµ nh÷ng ngêi cã søc
khoÎ tèt, cã sù tù tin, cã kinh nghiÖm
vÒ qu¶n lý, thÝch øng nhanh víi sù
thay ®æi cña thÞ trêng.
- Kinh doanh rau s¹ch kh«ng ®ßi
hái qu¸ phøc t¹p vÒ kiÕn thøc kü thuËt
chuyªn m«n. §ång thêi kh«ng ®ßi hái
vèn qóa lín, nªn rÊt phï hîp víi chóng
t«i.
- §iÒu quan träng nhÊt quyÕt
®Þnh sù thµnh c«ng cña dù ¸n lµ
chóng t«i ®· n¾m b¾t ®îc nhu cÇu
kh¸ch hµng vµ biÕt ®îc c¸ch lµm cho
kh¸ch hµng tin tëng vµo chÊt lîng rau
s¹ch cña dù ¸n.
Các mục tiêu của dự Các tài liệu chính sách của nhà nước :
án có phù hợp với BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP
những mục tiêu phát
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
triển và các lĩnh vực
ưu tiên của nhà nước Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐCP
hay không? ngày 26/11/2013 của Chính phủ quy định
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ
cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát
- triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 124/QĐTTg ngày
02/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về
việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát
triển sản xuất ngành nông nghiệp đến
năm 2020 và tầm nhìn đến 2030;
Căn cứ Quyết định số 939/QĐTTg ngày
19/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê
duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh
tế xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu
Long đến năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 2270/QĐTTg ngày
21/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban
hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết
luận số 28KL/TW ngày 14/8/2012 của Bộ
Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải
pháp phát triển kinh tế xã hội và đảm
bảo an ninh, quốc phòng vùng Đồng bằng
sông Cửu Long đến năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 899/QĐTTg ngày
10/6/2013 của Thủ tướng Chinh phủ về
việc phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành
nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị
gia tăng và phát triển bền vững;
Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch,
QUYẾT ĐỊNH :PHÊ DUYỆT QUY
HOẠCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN
VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
ĐẾN NĂM 2020, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM
2030 TRONG ĐIỀU KIỆN BIẾN ĐỔI KHÍ
HẬU
+ Quy hoạch các sản phẩm chủ lực
Trồng trọt : Rau các loại: Xây dựng các
vùng rau chuyên canh và các vùng rau
luân canh ứng dụng quy trình sản xuất rau
sạch, tập trung vào các vùng sản xuất
nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến
rau quả, vùng rau truyền thống, ven đô thị
và khu công nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện
quy trình thâm canh rau theo tiêu chuẩn
VietGAP, nâng cao nhận thức về vệ sinh
an toàn thực phẩm đối với người sản xuất
- và người tiêu dùng. Phấn đấu đến năm
2020, diện tích rau các loại đạt 333 nghìn
ha, sản lượng đạt 6 triệu tấn.