Nâng cấp TK VIP tải tài liệu không giới hạn và tắt QC

Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch

Tài liệu Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch trình bày các bước để xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch với 7 bước: phân tích các bên liên quan, phân tích vấn đề, phân tích mục tiêu, lựa chọn dự án, xây dựng khung logic, tiêu chí đánh giá, kiểm tra tính phù hợp của đề xuất dự ... » Xem thêm

19-04-2014 2665 735
QUẢNG CÁO

Tóm tắt nội dung tài liệu

  1. XÂY DỰNG KHUNG LOGIC CỦA DỰ ÁN TRỒNG RAU SẠCH Phần 1 : Phân tích các bên liên quan : Tên của các bên Mức độ ảnh Năng lực, động cơ để giải quyết hữu quan hưởng vấn đề Đối Người tiêu ảnh hưởng trực tiếp Động cơ : vì sức khỏe tượng, dùng Việt tới sức khỏe người cộng đồng người Việt mục tiêu Nam tiêu dùng Năng lực : có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm Đối Siêu thị, nhà Đảm bảo vệ sinh an Động cơ: vì lợi ích tượng hàng,khách toàn thực phẩm cho kinh doanh liên quan sạn... khách hàng Năng lực : có quy mô khác tiêu thụ nhỏ vừa và lớn.. Người lập Lập kế hoạch cho Động cơ : vì lợi ích ra dự án quy trình trồng rau kinh doanh Năng lực : người có khả năng lập ra dự án khả thi Người thực Quyết định quy trình Động cơ: vì lợi ích hiện dự án trồng rau kinh doanh Năng lực: có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật, có hiểu biết về rau sạch , vì mục tiêu sức khỏe của cộng đồng Người quản Xem xét dự án, cấp Động cơ: vì sức khỏe lí dự án, các giấy phép thực hiện cộng đồng cơ quan có dự án , kiểm tra chất Năng lực: có thẩm thẩm quyền lượng sản phẩm quyền quyết định về vệ sinh an toàn thực phẩm Phần 2 : Phân tích vấn đề :
  2. Phần 3 : Phân tích mục tiêu : Phần 4 : Lựa chọn dự án : Bảng phân tích các phương án can thiệp : Phương án Phương án A Phương án B Phương án C Bảo vệ nguồn nước Cải thiện đất trồng Mô hình nhà kính trồng rau sạch Đối tương mục tiêu Ao, hồ, sông , Đất canh tác Rau sạch suối..gần nơi canh tác
  3. Các cơ quan có liên Các cơ quan, chính Người sử dụng đất Các cơ quan có liên quan quyền địa phương để canh tác quan DỄ DỄ DỄ Nhu cầu của đối Làm cho các nguồn Làm cho đất tơi xốp, Tránh những tác động tượng mục tiêu nước ở những nơi đó màu mỡ cho năng từ bên ngoài trong sạch không ô suất cao CAO nhiễm CAO CAO Các đầu vào Chi phí cho máy lọc Chi phí cho cày bừa Mô hình nhà kính, và chất khử trùng cho đất tơi xốp máy , các hệ thống CHI PHÍ CAO CHI PHÍ TRUNG tưới BÌNH CHI PHÍ CAO Các ưu tiên về chính Các chính sách ưu Các chính sách ưu Các chính sách ưu sách tiên của chính phủ tiên của chính phủ tiên của chính phủ CAO CAO CAO Các tác động tiêu cực Nguồn nước thải Đất bạc màu theo Không có tác động có thể công nghiệp rác thời gian tiêu cực thải... Có một số tác động Có một số tác động tiêu cực tiêu cực Tính khả thi Nhận được sự ủng Nhận được sự ủng Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và hộ của chính phủ và hộ của chính phủ và người dân, có đủ khả người dân, cho năng người dân, cho năng năng kĩ thuật để thực suất cao suất tốt hiện phương án TRUNG BÌNH CAO TRUNG BÌNH Tính bền vững Có thể sử dụng ý Có nhiều cách để cải Lâu dài tưởng của từng địa thiện đất trồng CAO phương để cải thiện TRUNG BÌNH tình hình THẤP Phần 6 : Xây dựng khung logic ● Phần tóm tắt : Tóm tắt Chỉ số đo lường Các giả định chính Mục tiêu tổng thể: Cho ra ngày càng nhiều cơ Rau sản xuất ra được kiểm Nhằm hình thành mô hình quản sở sản xuất bảo quản và định chặt chẽ về chất lí sản xuất, bảo quản và tiêu tiêu thụ rau sạch lượng thụ rau sạch tập trung
  4. Mục đích dự án: Chủ dự án nhận được lợi Được sự cho phép của các Mang lại thu nhập và kinh nhuận cao , đồng thời có cơ quan , chính quyền địa nghiệm cho người trồng đồng nhiều kinh nghiệm và kĩ phương thời góp phần nâng cao sức thuật khỏe cho người tiêu dùng Kết quả: Nhiều mô hình về rau sạch Rau sạch được mọi người Xây dựng những mô hình trồng xuất hiện tại địa phương tin dùng và ngày càng phổ rau sạch ở địa phương và nhiều nơi khác biến Đầu ra: Cung cấp đầy đủ các loại Nhu cầu và hiểu biết của Cho ra những rau sạch đầy đủ rau theo yêu cầu của người người tiêu dùng về rau chất dinh dưỡng đáp ứng nhu tiêu dùng sạch phải ngày càng tăng cầu của người tiêu dùng cao Hoạt động: Kĩ thuật trồng rau sạch trở Điều kiện môi trường Trang bị những kiến thức về kĩ thành kiến thức thông trồng rau tốt thuật trồng rau, tạo môi trường thường cần có cho những tốt nhất cho việc trồng rau người trồng rau Đầu vào : Ngày càng có nhiều các Chi phí thuê nhân công và Nhân sự, vật tư, thiết bị cần loại hình máy móc và công mua các máy móc thiết bị thiết cho việc trồng rau nghệ tiên tiến phuc vụ cho cao quy trình trồng rau sạch. Nhân công có trình độ chuyên môn ngày càng cao ●Phần : 5 tiêu chí đánh giá : Tính phù hợp Hiệu quả Hiệu suất Tác động Tính bền vững Mục tiêu Các mục tiêu Khi dự án tổng thể và mục đích trồng rau của dự án sạch thành phù hợp với công sẽ mang Mục đích dự các yêu cầu -Chủ dự án lợi ích cho án của các đối nhận được người tiêu tượng hưởng lợi nhuận cao dùng và cả lợi là người , đồng thời có chủ đầu tiêu dùng và nhiều kinh tư...qua đó dự chính sách nghiệm và kĩ án sẽ ngày phát triển thuật càng được -Nhiều mô phát triển mở Kết quả Tích cực: hình về rau rộng hơn để - Gia tăng sạch xuất đáp ừng nhu khối lượng hiện tại địa cầu ngày rau sạch Đầu ra phương và Nhờ có các -Nâng cao thu càng nhiều nhiều nơi loại máy móc của người nhập của khác thiết bị cùng dân người trồng
  5. -Cung cấp với kỹ thuật -Tạo nên đầy đủ các tiên tiến và nhiều việc loại rau theo nhân công làm hơn cho yêu cầu của ngày càng có các lao động người tiêu tay nghề cao địa phương dùng nên sản -Tạo cho nhà Đầu vào lượng rau nông có thói được sản quen tốt sản xuất ra đáp xuất rau sạch ứng tốt nhu theo đúng tiêu cầu của chuẩn người tiêu Tiêu cực: dùng...trong không có tác tương lai động tiêu cực người tiêu dùng sẽ ngày càng tin tưởng vào chất lượng của nguồn rau sạch được sản xuất ra. Phần 7 : Kiểm tra tính phù hợp của đề xuất dự án với các chính sách và ưu tiên của chính phủ và của nhà tài trợ : Câu hỏi Tài liệu /thông tin cần đề cập đến Các mục tiêu của dự Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát  án có phù hợp với triển rau sạch cung cấp cho người tiêu  những mục tiêu phát dùng, Sở Công thương Hà Nội đã đề  triển của Chính phủ xuất UBND TP có chính sách hỗ trợ để  hay không? khuyến khích doanh nghiệp mở rộng  mạng lưới tiêu thụ. Cùng với đó, UBND  các quận đề xuất địa điểm khả thi phục  vụ hoạt động tiêu thụ rau củ quả an  toàn. Tuy nhiên, địa điểm, vị trí bán rau  sạch cũng như hỗ trợ, khuyến khích  doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu  thụ sẽ khó mang lại kết quả như mong  đợi.  Tổng công ty Thương mại Hà Nội  (Hapro) cũng đã xây dựng 23 điểm kinh 
  6. doanh rau sạch cố định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra tiêu chuẩn VIETGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) - Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam. Trong dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, một trong những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp là xây dựng thương hiệu và thị trường sản xuất rau sạch và thịt sạch. Dự thảo quy định doanh nghiệp sản xuất rau sạch và thịt sạch được hỗ trợ chi phí đóng nhãn mác và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn, với mức 200.000 đồng/tấn rau sạch, thịt sạch, thời gian hỗ trợ là 3 năm, tính từ năm nhận hỗ trợ. Trong lộ trình từ nay đến hết năm 2015, tất cả địa điểm bán sản phẩm rau và thịt tại địa bàn thành phố chỉ cho phép bán các loại thịt sạch và rau sạch của các doanh nghiệp đã đăng ký nhãn mác và tiêu chuẩn sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Thời điểm cụ thể bắt buộc cho mỗi điểm, địa bàn bán rau sạch và thịt sạch tại các chợ, siêu thị, cửa hàng… do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Nhà nước khuyến khích các địa phương thực hiện sớm lộ trình này. Có cần phải huy Đánh giá các nguồn lực có sẵn để động các nguồn vốn thực hiện dự án: từ nơi khác để thực - VÒ huy ®éng vèn cho kinh hiện dự án hay doanh chóng t«i cã ®îc sù gióp ®ì tõ không? phÝa gia ®×nh vµ b¹n bÌ. Điểm lợi thế khi thực hiện dự án: - Chóng t«i ®· t×m hiÓu vµ cã ®îc c¸c n¬i cung øng rau s¹ch cho cöa hµng: Hîp t¸c x· s¶n xuÊt tiªu thô rau an toµn Ba Ch÷ ë th«n Ba Ch÷ x· V©n Néi- §«ng Anh- Hµ Néi, Hîp t¸c x· n«ng nghiÖp rau an toµn LÜnh Nam ë xãm 10 LÜnh Nam - B¶n th©n chóng t«i cã nh÷ng am hiÓu nhÊt ®Þnh vÒ s¶n phÈm rau: Chóng t«i sinh ra vµ lín lªn ë n«ng th«n, thêng xuyªn vµ tiÕp xóc víi c¸c lo¹i rau, ®Æc ®iÓm, tÝnh chÊt, chñng lo¹i, c¸ch b¶o qu¶n, sù phô thuéc cña
  7. rau vµo yÕu tè thêi vô... §©y lµ yÕu tè thuËn lîi trong viÖc kinh doanh c¸c mÆt hµng rau. - VÒ dÞch vô t vÊn cho kh¸ch hµng. Anh NguyÔn M¹nh Hïng cã b¹n th©n hiÖn ®ang häc Trêng §¹i Häc y Khoa Hµ Néi chuyªn khoa Y Häc Cæ TruyÒn, hä sÏ t vÊn gióp ®ì chóng t«i trong viÖc t×m hiÓu c«ng dông c¸c lo¹i rau, c¸c bµi thuèc d©n gian liªn quan ®Õn rau trong c¸c mãn ¨n gia ®×nh ®Ó chóng t«i giíi thiÖu, t vÊn cho kh¸ch hµng. §©y lµ sù kh¸c biÖt rÊt lín cña dù ¸n so víi c¸c ®èi thñ c¹nh tranh vµ ch¾c ch¾n sÏ t¹o ®îc Ên tîng tèt víi kh¸ch hµng. - §îc ®µo t¹o kiÕn thøc vÒ kinh doanh nªn chóng t«i cã ®ñ kh¶ n¨ng ®Ó lËp kÕ ho¹ch kinh doanh, tiÕn hµnh ho¹t ®éng kinh doanh mét c¸ch cã hiÖu qu¶ chø kh«ng ph¶i “ ¶o t- ëng”. - Chóng t«i lµ nh÷ng ngêi cã søc khoÎ tèt, cã sù tù tin, cã kinh nghiÖm vÒ qu¶n lý, thÝch øng nhanh víi sù thay ®æi cña thÞ trêng. - Kinh doanh rau s¹ch kh«ng ®ßi hái qu¸ phøc t¹p vÒ kiÕn thøc kü thuËt chuyªn m«n. §ång thêi kh«ng ®ßi hái vèn qóa lín, nªn rÊt phï hîp víi chóng t«i. - §iÒu quan träng nhÊt quyÕt ®Þnh sù thµnh c«ng cña dù ¸n lµ chóng t«i ®· n¾m b¾t ®îc nhu cÇu kh¸ch hµng vµ biÕt ®îc c¸ch lµm cho kh¸ch hµng tin tëng vµo chÊt lîng rau s¹ch cña dù ¸n. Các mục tiêu của dự Các tài liệu chính sách của nhà nước : án có phù hợp với BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP  những mục tiêu phát VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN triển và các lĩnh vực ưu tiên của nhà nước Căn   cứ   Nghị   định   số   199/2013/NĐ­CP   hay không? ngày 26/11/2013 của Chính phủ quy định   chức   năng,   nhiệm   vụ,   quyền   hạn   và   cơ   cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát  
  8. triển nông thôn; Căn   cứ   Quyết   định   số   124/QĐ­TTg   ngày   02/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về   việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát   triển   sản   xuất   ngành   nông   nghiệp   đến   năm 2020 và tầm nhìn đến 2030; Căn   cứ   Quyết   định   số   939/QĐ­TTg ngày   19/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê   duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh   tế   ­   xã   hội   vùng   Đồng   bằng   sông   Cửu   Long đến năm 2020; Căn cứ Quyết định số 2270/QĐ­TTg ngày   21/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban   hành   Kế   hoạch   triển   khai   thực   hiện   Kết   luận số 28­KL/TW ngày 14/8/2012 của Bộ   Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải   pháp   phát   triển   kinh   tế   ­  xã   hội  và   đảm   bảo an ninh, quốc phòng vùng Đồng bằng   sông Cửu Long đến năm 2020; Căn cứ Quyết  định  số  899/QĐ­TTg  ngày   10/6/2013   của   Thủ   tướng   Chinh   phủ   về   việc phê duyệt Đề án Tái  cơ  cấu ngành   nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị   gia tăng và phát triển bền vững; Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, ­ QUYẾT ĐỊNH :PHÊ DUYỆT QUY  HOẠCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN  VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  ĐẾN NĂM 2020, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM  2030 TRONG ĐIỀU KIỆN BIẾN ĐỔI KHÍ  HẬU +  Quy hoạch các sản phẩm chủ lực  Trồng trọt  :   Rau các loại: Xây dựng các  vùng   rau   chuyên   canh   và   các   vùng   rau  luân canh ứng dụng quy trình sản xuất rau  sạch,   tập   trung   vào   các   vùng   sản   xuất  nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến  rau quả, vùng rau truyền thống, ven đô thị  và khu công nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện  quy  trình thâm  canh  rau theo  tiêu chuẩn  VietGAP, nâng cao nhận thức về vệ sinh  an toàn thực phẩm đối với người sản xuất 
  9. và   người   tiêu   dùng.   Phấn   đấu   đến   năm  2020, diện tích rau các loại đạt 333 nghìn  ha, sản lượng đạt 6 triệu tấn.

 

TOP Download

Tài liệu đề nghị cho bạn:

popupslide2=2Array ( )