Các cách nấu canh ngon
TaiLieu.VN chia sẻ đến bạn tổng hợp công thức về các món canh ngon và bổ dướng, cùng với cách thực hiện các món cánh đó với những thao tác đơn giản, dễ làm. » Xem thêm
Tóm tắt nội dung tài liệu
- Các cách nấu canh ngon
- Canh tôm đu đủ
Nguyên liệu:
Tôm đồng: 2 lạng (nên mua loại tôm đồng nhỏ, còn tươi)
Đu đủ xanh: 1 quả
Hành xanh, mùi tàu
Gia vị, bột nêm
Cách làm:
Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ ruột, thái con chì
Tôm đồng rửa sạch, để nguyên đầu, đuôi, cho vào cối giã nhuyễn. Khi giã nhớ cho chút muối.
Tôm sau khi giã nhuyễn, lọc lấy nước vừa ăn, bỏ bã.
Bắc nồi nước lọc tôm lên bếp, để lửa to, dùng đũa quấy đều, liên tục cho tới khi thịt tôm bắt
đầu kết tủa thì dừng tay. Khi nồi nước sôi bùng, hạ lửa nhỏ, vớt lấy phần thịt tôm đã kết lại để
riêng ra bát.
Vặn lửa to cho nước trong nồi sôi trở lại, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho đu đủ xanh vào. Đun tới
khi đu đủ mềm là được, chú ý không đậy vung nồi và để lửa to khi nấu cho đu đủ được xanh.
Đổ phần thịt cua vào. Tắt bếp.
Múc canh ra bát, rắc hành xanh và mùi tàu thái nhỏ.
- Canh cua rau rút
Canh cua rau nhút là một món ăn có sự kết hợp đơn giản nhưng mùi vị đặc biệt, rất dễ ăn, là
món tuyệt vời trong bữa cơm mùa nóng.
Nguyên liệu:
- 300 g cua đồng, ngâm nước cho sạch bùn, rửa sạch, xay nhuyễn. Phần mai cua, gỡ lấy gạch
- 1 bó (300) rau nhút, nhặt khúc vừa ăn, rửa sạch
- 1 nhánh ngò gai, cắt nhuyễn
- 1 khúc ớt sừng, cắt sợi
- 1 lít nước để nấu canh
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm chấm ngon
- 1 muỗng canh dầu ăn
Thực hiện:
Hoà thịt cua với nước, dùng tay bóp đều.
Gạn lấy nước, gạn lọc nhiều lần cho hết thịt cua thì bỏ phần xác cua.
- Hoà với nước cua 1 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng canh nước mắm ngon.
Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều khoảng 1 phút đến khi thịt cua nổi lên mặt.
Vớt thịt cua để riêng, cho rau nhút vào nấu chín, cho gạch cua chưng hành phi (nếu có) nêm
lại cho vừa ăn.
Múc cua vào bát, trang trí với ớt. Dùng nóng.
Mách nhỏ:
- Để riêu cua đóng thành bánh, đầu tiên khi mới bắc nước cua lên nấu, dùng đũa khuấy nhẹ
theo 1 chiều trong vài phút cho cua không bị lắng xuống đáy, sau đó không khuấy nữa. Đun
canh trên lửa vừa khi canh bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ cho thịt cua nổi lên đóng thành bánh.
- Rau nhút tuốt bỏ phần xốp trắng, ngắt khúc, bỏ mắt gút, giữ lại nhánh non, đoạn nào già xốp
và cành già thì bỏ, ngâm rửa nhiều lần với nước cho sạch.
5 phút với canh ngao rau cải
- Canh ngao nấu cải xanh
Bát canh xanh mướt mát ngọt vị rau và hải sản, chắc chắn bạn không tốn quá 5 phút nấu bếp
mà vẫn có được món ngon, lạ miệng cho bữa cơm.
Nguyên liệu:
Ngao 500gr
Rau cải xanh
Gừng 1 nhánh
Vài hạt kỷ tử (để điểm màu đỏ cho đẹp, có thể không cần)
Muối tiêu
Cách làm:
Rau cải xanh nhặt, rửa sạch, cắt khúc 3 cm.
Ngao ngâm, đánh sạch vỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp đun, cho gừng đập giập vào. Đun đến khi nước sôi thì cho ngao và hạt
kỷ tử vào, cho tiếp rau cải, đến khi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị.
Vì ngao đã có vị mặn sẵn nên bạn chú ý nêm muối tiêu vừa phải. Ngao chín mở miệng, rau cải
chín tới là được.
Nếu muốn bạn có thể thêm 1 thìa dầu mè vào canh trước khi tắt bếp
Mách nhỏ
Ngoài rau cải xanh bạn có thể dùng cải ngọt, cải trắng, rau muống thậm chí cả rau bí cũng rất
ngon.
Canh sườn hầm ngô
Món canh sườn ngô này rất xứng đáng để bạn thử vì nó vừa ngon mắt lại ngon miệng hơn nữa
lại vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
Sườn heo 1kg
Ngô ngọt 2 bắp
Cà rốt 2 củ
Hạt nêm
Hành xanh thái nhỏ, vài lát gừng
Cách làm:
- Xương sườn chặt khúc vừa ăn, cho vào chần qua nước sôi cho ra hết bọt bẩn.
Đổ sườn ra rửa lại bằng nước lạnh
Ngô non rửa sạch cắt làm 3 – 4 khúc. Cà rốt cạo vỏ thái miếng
Lấy một cái nồi, cho tất cả sườn, cà rốt và ngô non vào, đổ nước ngập nguyên liệu, cho vài lát
gừng và mấy cọng hành vào cho thơm.
Bật bếp đun sôi, vớt bọt bỏ đi. Nêm 3 thìa hạt nêm, nếm cho vừa ăn. Vặn lửa nhỏ đun âm ỉ
cho sườn nhừ.
Khi sườn chín, cà rốt mềm thì tắt bếp, rắc chút hành xanh thái nhỏ. Múc canh ra bát.
Món canh này trông vô cùng bắt mắt, ăn với cơm nóng rất tuyệt.
- Sườn bung
Công việc đi chợ tưởng như nhẹ nhàng, nhưng đôi khi khiến bạn mệt mỏi và đau đầu vì không
biết sẽ phải nấu món gì? Trời bắt đầu vào đông, những món canh hầm nóng hổi như sườn
bung này sẽ rất thích hợp đấy.
Nguyên liệu:
500g sườn non 3 cây mùi tàu
2 miếng đậu hũ rán 1 quả dừa xiêm
2 cây dọc mùng
Dầu ăn, 1 thìa súp nghệ băm, 10g hành tím băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa súp muối, 2 thìa cà
phê bột nêm, 1 thìa súp nước mắm.
Thực hiện:
Sườn non rửa sạch, để ráo, chặt miếng dài 3cm rồi ướp với tất cả các loại gia vị, để khoảng 30
phút.
Đậu hũ rán thái miếng vuông, cạnh 1,5cm.
Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch. thái miếng xéo.
- Mùi tàu thái nhuyễn, dừa xiêm chặt lấy nước.
Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, trút sườn non vào xào sẵn. Cho nước dừa xiêm vào ngập mặt
sườn, đun đến khi sườn chín mềm.
Cho đậu hũ rán và dọc mùng vào nấu thêm 1 phút trên lửa lớn, tắt bếp. Bày sườn ra tô, rắc
ngò gai thái nhuyễn lên mặt.
Lưu ý:
Bạn cần chú ý đến mức nước trong nồi khi nấu. Nếu thấy nước cạn, bạn phải cho thêm nước
dừa vào.
Thưởng thức:
Dùng nóng với bún hoặc cơm, chấm nước ngắm nguyên chất pha ớt thái khoanh.
Sườn hầm rau củ
Món ăn dễ làm này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp khá đầy đủ các chất dinh dưỡng
do thành phần nguyên liệu có cả đạm và nhiều loại rau củ.
- Canh sườn củ quả
Nguyên liệu:
Sườn lợn 0,5 kg
Cà rốt 1 củ, súp lơ xanh và súp lơ trắng mỗi thứ 150 g
Đậu cô ve và đậu Hà Lan mỗi thứ 50 g.
Rau mùi, bột nêm vừa đủ.
Cách làm:
Các nguyên liệu rửa sạch.
Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, đem chần qua nước sôi rồi đổ nước đó đi, thêm lượng nước khác
vào đun sôi, ninh nhỏ lửa.
Cà rốt cạo vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa. Súp lơ tách nhánh nhỏ; đậu tước xơ, để cả quả.
Khi sườn chín mềm, thả cà rốt vào khoảng 5 phút thì cho súp lơ và đậu vào nấu chín.
Nêm gia vị rồi tắt bếp, rắc rau mùi lên trên.
- Canh sườn nấu măng tươi
Măng là món ăn quen thuộc của người Việt. Nhưng bạn đã bao giờ thử nấu măng tươi chưa,
thứ rau củ còn tươi nguyên, giòn, đăng đắng, ngòn ngọt quyện với sườn thịt cho ra bát canh
tuyệt vời.
Nguyên liệu:
Măng tươi 300g Dầu ăn Hành xanh
Sườn thăn 400 g Bột nêm
Cách làm:
Măng tươi bóc vỏ, bỏ phần già rồi thái miếng, rửa sạch cho vào nồi luộc để bớt đắng.
Luộc trong nước sôi một lúc rồi đổ nước đi, rửa măng lại qua nước lạnh. Nếu còn đắng thì
luộc thêm lần nữa cũng được.
Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho hết chất bẩn và hết mùi hôi. Đổ nước
chần đi, rửa sườn lại bằng nước lạnh.
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho sườn và măng vào xào, nêm 2
thìa bột nêm, đảo đều cho ngấm gia vị.
Tiếp đến cho nước vào, lượng nước tùy ý bạn muốn nhiều hay ít canh.
Đun sôi, dùng thìa vớt hết bọt nổi lên bỏ đi. Bạn cũng có thể cho một nửa sườn cục một nửa
là thịt, nếu vậy thì thịt bạn cũng thái miếng vuông và cho vào sau khi đã cho nước, đun sôi.
Đun sôi âm ỉ trong khoảng 20 phút, đến khi sườn chín mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn
rồi thái hành xanh vào. Tắt bếp nhấc xuống.
Sườn mềm, róc xương đậm đà gia vị,
măng tươi chín có vị ngòn ngọt tự nhiên.
Măng tre non có nhiều prôtít, gluxít, muối khoáng...
và có nhiều chất xơ nên dễ tiêu hóa.
Ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon.
- Canh ngao đậu phụ
Bát canh nước trong, ngọt dịu và không béo, nếu bạn bận bịu ít thời gian thì đây chính là món
tủ nhanh gọn cho bữa cơm gia đình đấy
Nguyên liệu:
Đậu hũ
Ngao 500gr
Kỷ tử 1 nhúm (tùy chọn)
Gừng 1 nhánh nhỏ
Một ít hành, mùi tàu
Muối tiêu
Cách làm:
Ngao mua về ngâm, rửa đánh cọ vỏ cho sạch. Gừng rửa sạch thái lát. Hành xanh cắt nhỏ
Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho kỷ tử vào, kỷ tử có màu đỏ, nổi trên mặt nước làm món ăn
đẹp mắt hơn. Tiếp đến cho vài lát gừng vào.
- Nước sôi cho ngao, rắc muối tiêu gia vị cho vừa ăn.
Khi ngao chín mở miệng thì cho đậu phụ xắt miếng vuông vào, chờ nước sôi trở lại thì cho
hành mùi thái nhỏ. Tắt bếp nhấc xuống.
Nếu thích ăn chua bạn có thể cho vài cái tai chua vào nước đun hoặc dùng nước cốt me, chanh
quất đều rất ngon.
- Canh bí đỏ đậu phụ và trứng
Bát canh bí đỏ nấu cùng đậu phụ và trứng nóng hổi không chỉ giúp bạn ấm lòng trong những
ngày đông lạnh giá mà đây còn là món ngon bổ dưỡng, đem lại sức khỏe cho cả gia đình.
Nguyên liệu: (cho gia đình 4 người)
Bí đỏ: 3 lạng Hành xanh
Đậu phụ: 3 bìa (cỡ vừa) Gia vị, bột nêm.
Trứng: 2 quả (trứng gà)
- Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch
rồi thái miếng vuông (mỗi chiều khoảng 1cm)
Đậu phụ rửa sạch,
cũng thái miếng vuông nhỏ (khoảng 1cm)
Hành xanh thái khúc,
phần hành củ tươi xé mỏng.
Trứng gà đập ra bát, dùng đũa đánh bông
- Đặt nồi, khi nước trong nồi sôi
cho bí đỏ vào trước tiên,
nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi nồi nước bắt đầu sôi trở lại,
đun thêm chừng 5 phút cho bí chín mềm,
lúc đó tiếp tục cho đậu phụ vào.
Đợi canh sôi lại,
đổ từ từ trứng gà đã đánh bông vào
(có thể đổ qua rây
cho trứng được mịn và lên vân đẹp),
dùng đũa khuấy nhẹ, đều theo 1 chiều.
Canh sôi lại là được,
rắc hành xanh và hành củ vào,
múc ra bát ăn nóng.
Món canh bí đỏ không cần dùng tới thịt
cá để nấu nhưng vẫn ngọt ngào, đầy đủ
chất dinh dưỡng. Với món ăn này, bạn
hoàn toàn có thể dùng để thỉnh thoảng
đổi món cho bé, thay cho những bữa
cháo, bữa cơm đơn điệu hàng ngày.
- Canh hoa chuối nấu tôm, mẻ
Chỉ một chút biến tấu, bạn và gia đình sẽ có một món canh ngon, mát dịu mang hương sắc quê
nhà.
Một hương vị khó tả - khi vị giác của bạn thì cảm nhận được sự hòa quyện giữa chút bùi bùi
của hoa chuối với vị ngọt của tôm tươi ngấm trong cái chua thanh của mẻ, còn khứu giác thì
được đánh thức bởi hương nồng của rau ngổ…Hãy cùng aFamily.vn vào bếp với món canh lạ
mà quen này.
Nguyên liệu:
Hoa chuối: Nếu chịu khó và có thời gian, bạn có thể mua nguyên hoa chuối (hoa chuối tây) rồi
về nhà tự thái, hoặc nếu không bạn có thể mua hoa chuối đã được thái và ngâm sẵn bán ngoài
chợ.
Trong trường hợp bạn mua hoa chuối làm sẵn, để có một bát canh dành cho 4 người, bạn nên
mua khoảng 1/2kg. Với hoa chuối đã làm sẵn, bạn không cần phải sơ chế gì thêm sau đó,
ngoại trừ việc rửa sạch, để ráo nước và chờ để nấu canh.
- Còn nếu quyết định dùng hoa chuối chưa được làm sẵn để có thể tự chế biến cho yên tâm, thì
bạn chỉ cần mua 1 hoa chuối là đủ (khoảng 800gr-1kg).
Tôm tươi – 200gr
Mẻ - khoảng hai thìa café đầy
Cà chua – 200gr
Hành tươi, rau ngổ
Gia vị, bột nêm
Sơ chế nguyên liệu:
Hoa chuối (nếu chưa được làm sẵn): Bỏ cuống và bỏ một vài cánh hoa già nhất ở phía bên
ngoài. Sau đó thái mỏng, ngâm hoa chuối đã được thái vào chậu nước có pha dấm và chút
muối (giúp hoa chuối giòn và không bị thâm đen). Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch,
để ráo.
Tôm bóc vỏ, đầu tôm để riêng.
Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng,
lạng đôi con tôm (nhưng không tách rời hẳn,
để khi chín, tôm cuộn lại trông đẹp mắt).
Đầu tôm rửa sạch, giã nát,
lọc lấy nước để nấu canh cho thơm và ngọt.
- Mẻ cho vào bát, đánh nhuyễn, lọc lấy khoảng 1/2 bát nước con (bát ăn cơm).
Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ miếng cau.
Rau ngổ, hành rửa sạch, cắt khúc
Nấu món: