Đề tài: Công nghệ sản xuất nước tương
Cơ sở khoa học của công nghệ sản xuất nước tương: Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp axit. Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp lên men vi sinh vật. Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp kết hợp enzyme va axit. » Xem thêm
Tóm tắt nội dung tài liệu
- Đề ài:
t
công nghệ sản xuất
nươc tương
• GVHD: ths. NGÔ ĐÌNH HOÀNG DiỄM
•
Nhóm thực hiện : Vip pro
• Lớp : 07TP111
12/22/10
- Danh sách thành viên nhóm
vip_pro
1. NGUYỄN QUYNH PHƯƠNG
̀
2. PHAM SƠN TUNG
̣ ̀
3. NGÔ XUÂN TRƯỜNG
4. NGUYÊN VÕ BINH MINH
̃ ̀
5. TRÂN TÂT DỪA
̀ ́
6. VŨ TRONG NGHIA
̣ ̃
7. ̣ ̀ ̃
PHAM TRÂN TRUNG DUNG
8. ̀ ̣
HOANG NGOC THĂNG
12/22/10
- Mục lục :
I. Tổng quan về nước tương .
II. Tổng quan về nguyên liệu :
1. Nguyên liệu chính
2. Nguyên liệu phụ
III. Phân loại các phương pháp sản xuất nước
tương công nghiệp.
1. Các phương pháp sản xuất
2. So sánh các phương pháp .
IV. Một vài qui trình sản xuất nước tương công
12/22/10
- M ỤC L ỤC
1. Cơ sở khoa học của công nghệ sản xuất nước tương
2. Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp axit
3. Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp lên
men vi sinh vật.
4. Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp kết
hợp enzyme va axit
V. Các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và các yếu tố
ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sạ
12/22/10
- II. TỔNG QUAN VỀ NƯỚC TƯƠNG:
• 1. Lịch sử của nước
tương :
Nước tương là 1 loại nước chấm
ra đời ở Trung Hoa , ban đầu
nước tương được làm từ quá trình
lên men đậu nành và được sử
dụng ở các nước phương
Đông.Đến 1933 ,nước tương mới
được Liên Xô nghiên cứu và được
sản xuất bằng nhiều phương
pháp khác như phương pháp axit,
phương pháp enzyme…
12/22/10
- II. TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU:
1. NGUYÊN LIỆU CHÍNH:
a. Ñaäu phoäng (laïc):
Bảng thành phần
hóa học của lạc:
Thành phần % Tính
theo chất khô
•. Nước 7.3
•. Protid 26.9
12/22/10
- b. Ñaäu naønh:
Thành phần
Thành phầnProtein c và dinh(%) ng của hạt đậu nành
hóa họ Lipid dưỡ Cac
(%) bonhydrate
Tro (%)
(%)
Nguyên hạt 100.0 40.0 20.0 4.9
Nhân (tử điệp) 90.3 43.0 23.3 5.0
Vỏ hạt 7.3 8.8 1.0 4.3
Phôi 2.4 41.0 11.0 4.4
Ngoài các thành phần chính là protein, lipid, glucid, hạt đậu nành
còn chứa nước,
các vitamin: A, B1, B2, B5, B6, B12, PP, C, E và muối khoáng
(khoảng 4.6% trọng lượng hạt ướt) như các nguyên tố Fe, Cu,
12/22/10
- 2. NGUYÊN LIỆU PHỤ:
a. Acid chlohydric (HCl).
b. Natri cacbonat (Na2CO3).
c. Nöôùc.
d. Muối (NaCl).
e . chất phụ gia.
f. Nguyên liệu giàu glucid.
12/22/10
- III. Phân loại các phương pháp sản xuất nước
tương công nghiệp
1. Có 4 phương pháp chính :
a. Phương pháp sản xuất theo công nghệ hóa học :
Ø. Phương pháp dùng axit
Ø. Phương pháp dùng kiềm
b. Phương pháp sản xuất dùng vi sinh vật
c. Phương phap sản xuất dùng enzyme xúc tác
d. Phương pháp sản xuất kết hợp enzyme và axit
12/22/10
- 2. So sánh các phương pháp
12/22/10
- IV. Một vài qui trình sản xuất nước tương công nghiệp
1. Cơ sở khoa học của công nghệ sản xuất
nước tương
•. Cơ sở khoa học của công nghệ sản xuất nước tương là sử
dụng các chế phẩm enzyme (là enzyme được thu nhận từ
nguồn nào đó, chế phẩm ở dạng tinh khiết hay ở dạng bán
tinh khiết hoặc dạng chế phẩm thô như: termamyl,
speczymes (chứa amyloglucosidase), protamex (chứa
protease vi khuẩn), novozym, flavourzyme…) và các enzyme
như protease, pepsin, trypsin, amylase, lipase… thủy phân
protein có trong nguyên liệu thành nước tương.
•. Sự thủy phân protein là cơ sở của các phương pháp
công nghệ chế biến nước tương
nH2O nH2O
nH2O
12/22/10
•.
- 2.Qui trình sản xuất nước tương bằng phương pháp axit
Khô
Nước dầu
Nghiền
HCL32 Thủy phân
%
Trung hòa
NA2
CO3 Lọc thô
Nước
bã
Muối Phối chiết ngâm
Nước
carame
n
Chấtbả Thanh
NƯỚC Trích
TƯƠN oquản trùng ly
G
Chai Lắng tự Lọc
nút nhiên Phân
Chiếc chai Thanh
Lọc tinh bón
trùng
12/22/10 bã
- 3. ản ất ước ươn g ằng ươn g
s xu n t b ph pháp ên
l
men:
Bột mì Mốcgiốn Đậu
g nành
rang asporyz Làm sạch Tạp
ae chất
Làm guội Cấy giống
ngâm Nước
Nuôi giống
Hấp
Đánh tơi
Đẻ nguội
Nước Phối trộn
ủ
Nước Thủy phân
12/22/10 Hầm mốc Nước
- 3. ản ất ước ươn g ằn g h ươn g
s xu n t b p
pháp lên men:
Hầm mốc
Nước Trích ly
muối Nước bã
Phụ Phối chế
gia ngâm
Thanh Chất
trùng bảoquả Trích ly
n
Nước Chai Lắng tư
,nút nhiên
Lọc
Rửa sạch Lọc tinh
Cặ
n
Thanh trùng Chiếc chai b
bã ã
Nước Phâ
12/22/10 tuon n
g bón
- 4. sản xuất nước tương bằng phương pháp
M u ối
12/22/10
- 5. S ẢN U ẤT ƯỚC ƯƠN G ẰN G H ƯƠN G H Á P
X N T B P P
KẾT HỢP (ENZYME VÀ HCl)
12/22/10
- CÁC THIẾT BỊ MÁY MÓC TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT
NƯỚC TƯƠNG
Quá trình
nghiền:
12/22/10
- trì n , trì ủ
Q u á n h g âm q u á n h :
12/22/10
- Quá trình lọc:
12/22/10
- Quá trình phối chế (đảo trộn):
12/22/10